NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG MÁY TÁCH MÀU

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG MÁY TÁCH MÀU


Máy tách màu là một thiết bị điện tử quang học áp dụng nguyên lý cảm biến ánh sáng để phân loại nguyên liệu hạt tốt và nguyên liệu hạt xấu thông qua màu sắc của nguyên liệu.

1. Cấu tạo cơ bản của máy tách màu

Các bộ phận quan trọng của máy tách màu

 • Bộ rung: Nguyên liệu đổ xuống bộ rung sẽ được phân bổ đều xuống máng. Độ rung nhanh hay chậm sẽ quyết định năng suất của máy tách màu nhiều hay ít.
 • Máng: là bộ phận định hình dòng chảy cho nguyên liệu. Có 2 loại máng trơn và máng rãnh. Máy tách màu DTC sử dụng loại máng rãnh giúp định hình đường rơi xuống của nguyên liệu tạo điều điện cho việc bắn các hạt phế phẩm ra tốt hơn.

>>> Tìm hiểu thêm: Cấu tạo máng tùy thuộc vào nguyên liệu khác nhau

Máng máy tách màu định hình dòng chảy của nguyên liệu

 • Camera: Quan sát và ghi lại hình ảnh của từng hạt nguyên liệu, sau đó gửi thông tin cho Hệ thống CPU xử lý. Máy tách màu DTC sử dụng camera màu gắn chip Toshiba thế hệ thứ 4 với 4 màu cơ bản, 16384 pixel cùng công nghệ Mắt Diều Hâu giúp chụp lại chi tiết từng hạt gạo và có thể phát hiện những khuyết điểm nhỏ nhất trên hạt nguyên liệu.

             Camera màu Toshiba               

   Công nghệ mắt diều dâu

Chip camera thế hệ mới

 • Hộp quang học (Hộp camera trước và sau): Phía trước máy có 2 dãy đèn led trên, 1 dãy đèn led dưới và 1 đèn bảng nền hỗ trợ cho camera phía sau. Tương tự, phía sau máy cũng có 2 dãy đèn led trên, 1 dãy đèn led dưới và 1 đèn bảng nền hỗ trợ cho camera phía trước.
 • Hệ thống CPU điều khiển: Là nơi phân tích hình ảnh của camera gửi về, khi phát hiện hạt phế phẩm, Hệ thống CPU sẽ truyền thông tin cho Súng hơi.
 • Máy tách màu DTC sử dụng Phần mềm tự động điều chỉnh trên nền Windows, dễ dàng cài đặt thêm chương trình mới, tiết kiệm chi phí nâng cấp, xử lý tốt các nguyên liệu khó như: Gạo xô, Huyết rồng, nếp than… Có kết nối wifi, giúp người vận hành điều khiển máy từ xa.

                                                             

 • Súng hơi: Nhận thông tin từ Hệ thống CPU sẽ thổi một lượng hơi vừa đủ để đẩy những hạt phế phẩm ra ngoài. Máy tách màu DTC sử dụng súng hơi có tần số hoạt động cao khoảng 1500 lần/giây giúp bắn phế phẩm tốt mà vẫn tiêt kiệm hơi.

Béc hơi lượng khí tiêu hao thấp, độ phân loại cao

 • Lọc khí: để lọc nước, dầu, dị vật trong không khí nhằm đảm bảo nguồn khí sạch cung cấp cho Súng hơi. Máy tách màu DTC có 3 lọc dưới và 4 lọc trên đi kèm theo máy.

2. Nguyên lý hoạt động máy tách màu

Nguyên liệu từ phễu cấp liệu sẽ chảy vào Bộ rung và được bộ này phân bố đều vào các máng. Máng rãnh giúp định hình dòng nguyên liệu. Khi rời máng, dòng nguyên liệu sẽ được camera quan sát và ghi nhận hình ảnh, sau đó gửi thông tin về Hệ thống CPU điều khiển. CPU phân tích hình ảnh và phát hiện phế phẩm truyền thông tin đến Súng Hơi. Súng hơi thổi một lượng hơi vừa đủ để đẩy hạt phế phẩm ra ngoài, những hạt thành phẩm theo quán tính sẽ rơi vào phễu thành phẩm.

Nguyên lý hoạt động của máy tách màu

Cấu hình bắn tối ưu

Bắn lần 1: Nguyên liệu sau khi tách lần 1 cho ra thành phẩm lần 1 và phế phẩm lần 1. Thành phẩm lần 1 được đem cân đóng bao. Phế phẩm lần 1 được đem tách lần 2

Bắn lần 2: Phế phẩm lần 1 chính là nguyên liệu của lần 2, sau khi tách cho ra thành phẩm lần 2 và phế phẩm lần 2. Thành phẩm lần 2 được hồi lại nguyên liệu của lần 1 để tách lại. Phế phẩm lần 2 được đưa đến tách lần 3.

Bắn lần 3: Phế phẩm lần 2 chính là nguyên liệu của lần 3, sau khi tách cho ra thành phẩm lần 3 và phế phẩm lần 3. Thành phẩm lần 3 được hồi lại nguyên liệu của lần 2 để tách lại. Phế phẩm lần 3 chính là phế phẩm cuối cùng, đi ra ở máng cuối cùng.

Cấu hình bắn tối ưu

3. Những chế độ bắn của máy tách màu DTC

Những chế độ bắn của Máy tách màu DTC

 • Đối với nguyên liệu là gạo:
 1. Màu khác thường: Vàng, đen, chấm kim, đầu ruồi, sọc lương, thóc, sạn ….
 2. Bạc bụng
 3. Tổng hợp: màu khác thường và bạc bụng
 • Đối với nguyên liệu là nếp:
 1. Màu khác thường: Vàng, đen, chấm kim, đầu ruồi, sọc lương, thóc, sạn ….
 2. Hạt Trong suốt
 3. Tổng hợp: màu khác thường và hạt trong suốt.
 • Đối với nguyên liệu là gạo xô, Huyết rồng, nếp than…
 1. Ngược màu khác thường

Ngoài ra có thể linh hoạt chỉnh nhiều chế độ khác nhau cho từng nguyên liệu và yêu cầu của nhà máy
(+84) 0832 66 67 68