Quy trình đóng gói gạo xuất khẩu đúng tiêu chuẩn

Quy trình đóng gói gạo xuất khẩu đúng tiêu chuẩn


Việt Nam là một trong những quốc gia có sản lượng gạo xuất khẩu cao nhất thế giới. Để đạt được tiêu chuẩn gạo xuất khẩu, các doanh nghiệp sản xuất gạo luôn tuân thủ quy trình đóng gói gạo đúng quy định. Cùng chúng tôi xem qua bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về quy trình đóng gói gạo xuất khẩu đúng quy định nhé!

1. Những quy định cần tuân thủ khi muốn đóng gói gạo để xuất khẩu

1.1. Quy định về bao bì đóng gói trước khi xuất khẩu

Bao bì đóng gói trước khi xuất khẩu gạo thường dùng là loại bao dệt PP. Loại bao bì này có tính bền cơ học cao. Loại hạt PP không màu, không mùi, không vị, không ảnh hưởng đến chất lượng gạo bên trong bao bì. Bao dệt PP được dùng để đóng gói gạo xuất khẩu bởi không độc hại và an toàn cho người tiêu dùng.

1.2. Quy định về thông tin được in trên nhãn bao gạo 

Thông tin được in trên nhãn bao gạo cũng được quy định nghiêm ngặt. Nhãn bao bì phải đầy đủ các nội dung sau:

  • Tên doanh nghiệp, nhà sản xuất gạo
  • Tên công ty phân phối gạo xuất khẩu
  • Khối lượng tịnh của bao gạo
  • Ngày sản xuất và thời hạn sử dụng của bao gạo
  • Cấp độ của hạt gạo và cách bảo quản
Với những bao gạo có khối lượng nhỏ như 1kg, 5kg,... các nhà sản xuất thường hút chân không để bảo quản gạo được lâu hơn.

Với những bao gạo có khối lượng nhỏ như 1kg, 5kg,… các nhà sản xuất thường hút chân không để bảo quản gạo được lâu hơn.

1.3. Quy định về vận chuyển gạo trong quá trình xuất khẩu

Những bao gạo xuất khẩu phải được vận chuyển bằng các phương tiện chuyên dụng. Bên cạnh đó, quá trình xuất khẩu cũng cần đáp ứng một số yêu cầu như:

  • Phương tiện vận chuyển bao gạo xuất khẩu phải sạch sẽ, không có mùi, khô thoáng.
  • Gạo xuất khẩu phải được vận chuyển bằng phương tiện có mui. Hơn nữa, xe phải đảm bảo chống thấm, chống ẩm.
  • Gạo phải được vận chuyển bằng một khoang riêng biệt, không chung với hàng hoá khác.

2. Quy trình đóng gói gạo xuất khẩu đúng với quy định

Để gạo xuất khẩu đạt chất lượng cao, quy trình đóng gói hạt gạo phải đáp ứng các điều kiện theo quy định. Hạt gạo xuất khẩu trải qua rất nhiều công đoạn sản xuất. Dưới đây là quy trình đóng gói gạo xuất khẩu đúng tiêu chuẩn:

2.1 Xay hạt gạo và sàng lọc sạn

Những hạt lúa sau khi được phơi khô ráo sẽ cho vào máy xay để xay xát và loại bỏ vỏ. Quá trình này được thực hiện bằng máy chuyên dụng nên sản lượng gạo thu được rất lớn. Sau khi lớp vỏ trấu bên ngoài được loại bỏ, sản phẩm thu về là gạo lứt. Đây là những hạt gạo màu hơi ngả vàng, chưa trắng sáng.

Bên cạnh việc xay gạo, quá trình lọc sạn cũng được diễn ra song song. Hệ thống sàng lọc được tích hợp trong máy xay gạo sẽ loại sạn nhỏ và những hạt gạo vỡ. Nhờ vậy, lượng gạo xay được sẽ sạch sạn, đồng đều và vẫn còn nguyên hạt.

2.2 Quá trình xát trắng hạt gạo

Sau khi thu được khối gạo lứt đã sạch vỏ, ta tiến hành đến công đoạn xát trắng gạo. Lúc này, lớp vỏ hơi ngả vàng bên ngoài hạt gạo sẽ được chà xát sạch và loại bỏ. Thành phẩm là những hạt gạo dài và trắng trẻo, đẹp mắt.

2.3 Công đoạn đánh bóng hạt gạo

Những hạt gạo trắng trẻo tiếp tục chuyển đến máy đánh bóng. Lúc này, hạt gạo sẽ trở nên bóng bẩy, bắt mắt hơn. Quá trình đánh bóng hạt gạo không chỉ làm cho gạo đẹp hơn mà giúp kéo dài thời hạn sử dụng của gạo. Đồng thời, đánh bóng gạo cũng hạn chế tình trạng mối mọt, ẩm mốc gạo.

Để đảm bảo việc đóng gói an toàn, miệng bao gạo phải được đóng gói bằng máy chuyên dụng.

Để đảm bảo việc đóng gói an toàn, miệng bao gạo phải được đóng gói bằng máy chuyên dụng.

2.4 Công đoạn phân loại hạt gạo

Để sản phẩm cuối cùng luôn đạt chất lượng cao nhất, không thể bỏ qua công đoạn phân loại hạt gạo. Máy tách màu hạt gạo giúp loại bỏ những hạt gạo kém chất lượng, bể nát trong các công đoạn trước như: hạt vàng hư, bạc bụng, chấm kim, sâu… Chỉ những hạt gạo có màu đạt chuẩn, kích thước tương đồng được chọn lọc để đóng gói xuất khẩu. 

Thêm hình dự án máy SC16

>>> Tìm hiểu máy tách màu gạo công nghệ hiện đại nhất hiện nay<<<

2.5 Quy trình đóng gói bao gạo để xuất khẩu

Sau khi đã hoàn tất 4 công đoạn trên, gạo sẽ được đưa đi đóng gói. Gạo xuất khẩu sẽ được đóng gói bằng máy đóng gói gạo tự động và khép kín. Các bao gạo thường được đóng gói với khối lượng tịnh từ 1kg, 5kg, 10kg,… Sự đa dạng về khối lượng gạo giúp khách dễ dàng chọn mua một bao gạo phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

3. Địa điểm cung cấp máy đóng gói gạo uy tín với chất lượng cao

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng máy đóng gói gạo chuyên dụng. Cũng chính vì vậy mà khách hàng thường băn khoăn không biết nên chọn loại nào phù hợp với doanh nghiệp mình. Nếu khách hàng cần địa chỉ uy tín để mua máy đóng gói gạo, hãy đến với DTCGroup. Đây là công ty chuyên cung cấp các thiết bị chuyên dụng cho các doanh nghiệp sản xuất gạo như máy đóng gói, máy hút chân không, máy tách màu gạo, tháp sấy, silo.

Đến với DTCGroup, quý khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng máy móc, dịch vụ hậu mãi cùng đội ngũ kỹ sư lành nghề và chuyên nghiệp, uy tín. Hơn nữa, nhân viên tư vấn nhà DTCGroup luôn tư vấn tận tình về các dòng máy đóng gói và đưa ra lời khuyên thiết thực cho nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Hình ảnh gian hàng trưng bày hội chợ của DTC

Hình ảnh gian hàng trưng bày hội chợ của DTC

Trên đây là thông tin về quy trình đóng gói gạo xuất khẩu đúng quy định. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngành sản xuất gạo xuất khẩu. Đồng thời, giúp bạn tìm được địa điểm tin cậy để mua máy đóng gói gạo uy tín với chất lượng cao.
(+84) 0832 66 67 68