101 công dụng hữu ích của máy tách màu DTC mà bạn không nên bỏ qua

101 công dụng hữu ích của máy tách màu DTC mà bạn không nên bỏ qua


Máy tách màu DTC có những công dụng gì và nguyên lý hoạt động của máy như thế nào? Để trả lời cho câu hỏi trên, hãy cùng DTCGroup tìm hiểu thêm về 101 công dụng hữu ích của máy tách màu nhé!

1. Tìm hiểu về máy tách màu DTC

1.1. Máy tách màu DTC là gì?

Máy tách màu DTC hay còn gọi là máy phân loại màu DTC (một số tên gọi khác như máy phân loại quang học, máy phân loại kỹ thuật số hoặc máy phân loại màu điện tử). Đây là loại máy thường được sử dụng trên một dây chuyền sản xuất chế biến thực phẩm với số lượng lớn hoặc các ngành công nghiệp khác. Sản phẩm này được sử dụng để phân loại các vật phẩm theo màu sắc của chúng, phát hiện màu sắc của những thứ đi qua trước mặt chúng và sử dụng thiết bị phóng cơ học hoặc khí nén. Để chuyển hướng các vật phẩm có màu sắc không nằm trong phạm vi chấp nhận được hoặc mong muốn. Từ đó tạo thành một nhóm riêng biệt với phần còn lại.

Các thành phần quan trọng không thể thiếu của máy phân loại màu DTC.

Các thành phần quan trọng không thể thiếu của máy phân loại màu DTC.

1.2. Cấu tạo của máy tách màu DTC

Để nắm được nguyên lý hoạt động của máy tách màu DTCGroup đang cung cấp. Trước tiên, chúng ta nên nghiên cứu qua cấu tạo cơ bản của máy bao gồm những phần như sau:

  • Phễu cấp liệu (hay còn gọi là phễu nạp liệu): Bộ phận này thường được sử dụng để chứa nguyên, vật liệu cần tách màu.
  • Bộ rung: Bộ rung sẽ được kết nối với bàn trượt (hay còn gọi là máng). Được điều khiển bởi hệ thống trung tâm của máy tách màu.
  • Máng: Bộ phận đóng vai trò định hình cho dòng chảy của nguyên vật liệu. Giúp hỗ trợ máy tách màu thổi chính xác những hạt có khuyết điểm. 
  • Hệ thống đèn chiếu sáng: Hệ thống đèn chiếu sáng bên trong máy tách màu DTC cung cấp bao gồm: đèn soi nguyên vật liệu, thanh nền và đèn chiếu thanh nền.
  • Camera cảm biến: Là hệ thống ống kính giúp máy phân loại nhận diện được khuyết điểm của nguyên vật liệu. Máy tách màu DTC sử dụng camera màu có gắn chip Toshiba thế hệ 4. Giúp chụp lại chi tiết và sắc nét từng hạt nguyên vật liệu. Từ đó, phát hiện dễ dàng những khuyết điểm dù là nhỏ nhất trên từng hạt gạo.
  • Bộ xử lý tín hiệu (Hệ thống CPU điều khiển): Đây là nơi mà máy phân tích hình ảnh do camera gửi về khi phát hiện phế phẩm. 
  • Súng hơi khí nén: Sau khi nhận được thông tin từ bộ xử lý tín hiệu. Hệ thống CPU điều khiển sẽ thổi một luồng hơi vừa đủ để đẩy những hạt lỗi ra ngoài.
  • Phễu thành phẩm và phễu phế phẩm: Đây là nơi chứa thành quả sau khi lọc bỏ những phế phẩm.

2. Nguyên lý hoạt động của máy tách màu gạo DTC

Đầu tiên, nguyên vật liệu sẽ được đưa vào máy tách màu DTC thông qua phễu cấp liệu. Từ đó, chảy vào bộ rung và được phân bố đều qua các máng trượt. Nguyên vật liệu sẽ được gia tốc và tách lẻ thành từng dòng trên các máng trượt. Khi rời máng chuyển qua buồng quan sát thì dòng nguyên liệu sẽ được camera quan sát và ghi nhận hình ảnh, sau đó gửi thông tin về bộ xử lý tín hiệu. CPU phân tích những hình ảnh, nếu phát hiện phế phẩm sẽ truyền thông tin đến súng hơi. Khi đó, súng hơi sẽ thổi một lượng hơi vừa đủ để đẩy hạt phế phẩm ra ngoài. Những hạt thành phẩm sẽ theo quán tính và rơi vào phễu thành phẩm. Nguyên Lý hoạt động của máy sẽ được mô tả chi tiết thông qua hình ảnh sau:

Nguyên lý hoạt động của máy phân loại phế phẩm do DTCGroup cung cấp

Nguyên lý hoạt động của máy phân loại phế phẩm do DTCGroup cung cấp

3. Công dụng hữu ích không thể bỏ qua của máy tách màu DTC

3.1. Máy tách màu DTC giúp loại bỏ tạp chất lẫn bên trong sản phẩm

Máy tách màu DTC có thể nhận biết sự khác biệt của tạp chất thông qua màu sắc, hình dáng hay kích thước và loại bỏ chúng ra khỏi sản phẩm. Điều đó đảm bảo chỉ những thành phần đạt chuẩn mới được giữ lại. Nhờ vậy mà chất lượng thành phẩm luôn được đảm bảo trước khi đến tay người tiêu dùng.

3.2. Giúp tối ưu hoá quá trình sản xuất của doanh nghiệp

Sử dụng máy tách màu có thể xử lý sản phẩm với số lượng lớn trong thời gian ngắn. Đồng thời, sản phẩm này còn đảm bảo sự đồng nhất về hình thức & chất lượng của thành phẩm cuối cùng. Nhờ vậy mà doanh nghiệp có thể tiết kiệm được thời gian & nguồn nhân lực, giúp quá trình sản xuất được tối ưu hóa một cách nhanh chóng.

3.3. Đảm bảo tính đồng nhất về màu sắc cũng như hình dạng của thành phẩm

Việc máy phân loại giúp loại bỏ đi những tạp chất có màu sắc hay hình dạng khác ra bên ngoài giúp cho tính đồng nhất của thành phẩm được nâng cao. Điều này đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc nâng cao giá trị thương hiệu & tạo sức thu hút đối với người tiêu dùng.

3.4. Máy tách màu giúp nâng cao tính linh hoạt & giảm đi sự phụ thuộc vào lao động phổ truyền thống

Sản phẩm này có khả năng tùy chỉnh các chức năng để phù hợp với quy trình sản xuất. Nhờ vậy mà tính linh hoạt trong quá trình xử lý nguyên liệu được nâng cao. 

Ngoài ra, nhờ tính tự động hoá cao mà máy tách màu DTC còn giúp doanh nghiệp giảm đi sự phụ thuộc và nguy cơ xảy ra lỗi do yếu tố lao động truyền thống gây ra.

Một số sản phẩm máy phân loại phế phẩm mà DTC Group cung cấp.

Một số sản phẩm máy phân loại phế phẩm mà DTC Group cung cấp.

Trên đây là tất tần tật những thông tin về máy tách màu DTC mà chúng tôi cung cấp đến quý khách hàng. Hy vọng rằng với những thông tin bổ ích trên, quý khách hàng có thể lựa chọn được một sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.
(+84) 0832 66 67 68