Dây chuyền xay xát lúa gạo của DTCGroup

Dây chuyền xay xát lúa gạo của DTCGroup


Ngày nay, dây chuyền xay xát lúa gạo đóng vai trò không thể thiếu trong các doanh nghiệp sản xuất lúa gạo với quy mô lớn. Việc có sự “giúp sức” của các trang thiết bị hiện đại hỗ trợ nông nghiệp sẽ giúp nâng cao chất lượng cũng như hiệu suất sản xuất của doanh nghiệp. Cùng DTCGroup tìm hiểu chi tiết các bước cũng như những thiết bị gắn liền với quy trình sản xuất gạo là gì qua bài viết sau đây nhé!

1. Tầm quan trọng của dây chuyền xay xát trong sản xuất gạo

Nếu như trước đây quy trình xay xát gạo được bà con làm thủ công bằng tay hoặc đôi lúc là nhờ sự “góp sức” của một số thiết bị xay xát lúa gạo thô. Thì ngày nay, dây chuyền xay xát gạo đóng vai trò không nhỏ trong quy trình sản xuất hạt gạo. Bởi nó góp phần đảm bảo được chất lượng thành phẩm cuối cùng mà doanh nghiệp nhận được. Sau đây là một số lý do mà dây chuyền này đóng vai trò không thể thiếu trong quy trình sản xuất gạo.

 • Góp phần nâng cao năng xuất cũng như hiệu suất của dây chuyền xay xát lúa gạo.
 • Giảm thiểu được tối đa tình trạng lãng phí nguồn nguyên liệu đầu vào và đầu ra.
 • Giúp doanh nghiệp tối ưu hoá chi phí sản xuất.
 • Nâng cao năng lực cạnh tranh tốt hơn trên cả thị trường xuất khẩu gạo trong nước và quốc tế.
Dây chuyền xay xát lúa gạo của DTCGroup

Dây chuyền xay xát lúa gạo của DTCGroup

Nhìn chung thì dây chuyền xay xát lúa gạo đóng một vai trò không thể thiếu trong quy trình sản xuất gạo. Vậy các bước trong dây chuyền xay xát diễn ra như thế nào? Cùng DTCGroup tìm hiểu ngay ở phần sau đây nhé!

2. Các bước và thiết bị sử dụng trong dây chuyền xay xát lúa gạo

Thông thường dây chuyền xay xát lúa gạo sẽ được vận hành theo các bước đơn giản như sau:

2.1. Thu hoạch và làm sạch lúa

Lúa sau khi được thu hoạch sẽ được vận chuyển vào nhà máy, thông qua quy trình kiểm tra chất lượng đầu vào nghiêm ngặt thì lúa tiếp tục được xả vào cửa nạp liệu để tiến hành bước tiếp theo – Làm sạch thông qua hệ thống sàng tạp chất.

Lúa thu hoạch được vận chuyển đến nhà máy chế biến gạo

Lúa thu hoạch được vận chuyển đến nhà máy chế biến gạo

Ở bước làm sạch lúa, DTCGroup cung cấp hệ thống sàng lọc tạp chất hiện đại có thể dễ dàng loại bỏ các tạp chất từ đa dạng kích cỡ cho đến cân nặng.

2.2 Sấy lúa

 Sử dụng máy sấy lúa tuần hoàn nhiệt độ thấp, được trang bị hệ thống tản nhiệt tiên tiến. Có hai phương thức sấy lúa chính: Tháp Sấy và Vĩ ngang. Trong đó, các nhà máy chế biến gạo ở Việt Nam thường sử dụng phương pháp tháp sấy nhờ tiết kiệm diện tích.

Hệ thống tháp sấy lúa gạo của DTCGroup

Hệ thống tháp sấy lúa gạo của DTCGroup

Sau khi lúa được sàng lọc tạp chất, lúa được phân phối tới từng tháp sấy để sấy khô đồng đều. Lúa tươi sẽ được sấy nhờ luồng không khí nóng sinh ra bởi hệ thống nhiệt và bụi được xử lý triệt để trước khi luồng khí này thải ra ngoài.

2.3 Sàng tạp chất (Máy sàng tách đá)

Với sự giúp sức của thiết bị như gàu tải, lúa sẽ được vận chuyển đi đến máy sàng tách đá. Máy sàng tạp chất sử dụng các lớp lưới để loại bỏ đi các loại tạp chất như: rơm, dây, đá,… ra khỏi liệu.

Máy sàng tách đá trong dây chuyền xay xát lúa gạo

Máy sàng tách đá trong dây chuyền xay xát lúa gạo

Máy sàng tách đá hoạt động dựa trên nguyên lý nhờ sự khác biệt về tỷ trọng và tốc độ của gạo và cát. Thông thường các gạo có khối lượng nặng hơn các tạp chất (cát, đá mịn, dây, rơm, đá,…). Kết hợp với sự chuyển động của các mắt lưới trên màng lưới để đẩy các tạp chất ra bên ngoài.

Máy sàng tạp chất trong dây chuyền xay xát lúa gạo

Máy sàng tạp chất trong dây chuyền xay xát lúa gạo

>> Chi tiết nguyên lý và cách hoạt động của Máy sàng tách đá trong dây chuyền xay xát lúa gạo

2.4 Bóc/ tách vỏ trấu lúa (Máy bóc vỏ lúa)

Giai đoạn bóc (tách) vỏ lúa có nhiệm vụ tách lớp vỏ cứng bên ngoài hạt lúa. Ngoài các tên gọi thông thường, còn có tên gọi khác là máy tách đập vỏ. Nguyên lý sử dụng lực  nén và ma sát để tách vỏ trấu ra. Hạt lúa được nén giữa các bề mặt cứng hoặc quay giữa các trục để vỏ trấu bị nứt ra.

Máy bóc vỏ lúa trong dây chuyền xay xát lúa gạo

Máy bóc vỏ lúa trong dây chuyền xay xát lúa gạo

Máy bóc vỏ lúa của DTCGroup hiện nay sử dụng máy bóc vỏ thế hệ thứ sáu. Thế hệ tiên tiến mới nhất trên thị trường, sử dụng hai động cơ biến tần. Giúp cho thành phẩm thu được có tỷ lệ bóc vỏ cao hơn 5-8%, tỷ lệ nứt thấp hơn 1-2%

>> Chi tiết máy bóc vỏ lúa của DTCGroup – Công nghệ dẫn đầu trên thị trường

2.5 Gằn tách thóc

Sau khi các hạt thóc được đập vỡ các lớp vỏ bên ngoài, sẽ được chuyển đến giai đoạn gằn tách thóc. Giai đoạn này giúp tách gạo ra khỏi vỏ trấu hoàn toàn.

Máy gằn tách thóc trong dây chuyền xay xát lúa gạo

Máy gằn tách thóc trong dây chuyền xay xát lúa gạo

Máy gằn tách thóc của DTCGroup dựa trên sự khác biệt về trọng lượng riêng, kích thước hạt, hệ số ma sát của lúa và gạo lứt.

>> Chi tiết nguyên lý hoạt động của máy gằn tách thóc của DTCGroup

2.6 Xát trắng gạo

Gạo sau khi được tách ra khỏi trấu lúa, sẽ được chuyển đến giai đoạn xát trắng. Hạt gạo sẽ được làm sạch, nhẵn bề mặt của hạt gạo. 

Hệ thống xát trắng gạo trong dây chuyền xay xát lúa gạo

Hệ thống xát trắng gạo trong dây chuyền xay xát lúa gạo

DTCGroup sử dụng máy xát trắng gạo trục đứng. Nguyên lý hoạt động chính bằng cách đưa nguyên liệu vào từ dưới và lấy ra từ trên, hạt gạo di chuyển ngược lại hướng của trọng lực, tự động đẩy ra khỏi máy theo hình xoắn ốc từ dưới lên trên. Dưới tác động của lực đẩy, lực gió và trọng lực giúp làm sạch và trắng gạo.

>>Các loạy xát trắng gạo và nguyên lý xát trắng gạo của DTCGroup

2.7 Đánh bóng gạo

Các hạt gạo sau khi được xát trắng vẫn còn các lớp bột cám bám trên bề mặt. Nguyên liệu sẽ được vận chuyển qua máy đánh bóng gạo để xử lý. Máy đánh bóng gạo loại bỏ bột cám bám trên bề mặt gạo trắng, làm cho bề mặt hạt gạo sạch và sáng, cải thiện hình thức và màu sắc của gạo thành phẩm, có lợi cho việc bảo quản gạo, duy trì độ tươi của gạo và nâng cao chất lượng cơm.

Hệ thống đánh bóng gạo trong dây chuyền xay xát lúa gạo

Hệ thống đánh bóng gạo trong dây chuyền xay xát lúa gạo

>> Nguyên lý làm việc của máy đánh bóng gạo DTCGroup

2.8 Phân loại gạo 

Gạo sau khi được đánh bóng gạo sẽ đi đến bước phân loại hạt gạo, đây là bước quan trọng trong dây chuyền xay xát lúa gạo. Giai đoạn này sẽ sử dụng máy tách màu gạo, quyết định chất lượng thành phẩm khi sản xuất. Dựa vào các cấu tạo của hạt gạo: kích thước, màu sắc để có thể chọn lọc ra các hạt gạo đạt chất lượng. 

Máy tách màu gạo trong dây chuyền xay xát lúa gạo

Máy tách màu gạo trong dây chuyền xay xát lúa gạo

Nguyên lý hoạt động của máy tách màu gạo (máy phân loại màu gạo)  áp dụng nguyên lý cảm biến quang học để phân loại hạt gạo đạt chất lượng ra khỏi hạt kém chất lượng  thông qua màu sắc của nguyên liệu.

>> Chi tiết nguyên lý hoạt động và cấu tạo của máy tách màu gạo

2.9 Đóng gói bao bì

Nguyên liệu sao khi được phân loại, được vận chuyển đến giai đoạn đóng gói bao bì – Giai đoạn cuối cùng. Gạo sẽ được cân định lượng và đóng gói bao bì, dây chuyền hoàn toàn tự động và đạt chuẩn chất lượng quốc tế xuất khẩu.

 

 

Cân định lượng và đóng gói gạo đạt chuẩn xuất khẩu

Cân định lượng và đóng gói gạo đạt chuẩn xuất khẩu

>> Xem thêm về quy trình đóng gói gạo của DTCGroup

3. Chi phí đầu tư và hiệu quả kinh tế

Việc đầu tư trang thiết bị cho dây chuyền xay xát lúa gạo ban đầu tốn rất nhiều chi phí. Có thể là từ vài trăm cho đến vài triệu đô la (Tuỳ thuộc vào quy mô và công nghệ mà nhà máy lựa chọn). Tuy nhiên, những lợi ích về hiệu quả kinh tế mà thiết bị này mang lại còn hơn gấp nhiều lần doanh nghiệp mong đợi. Các công nghệ tiên tiến không chỉ giúp nâng cao chất lượng gạo, giảm tỷ lệ gạo gãy, tăng năng suất & giảm đi nhiều lần chi phí vận hành. Điều này vô hình trung dẫn đến giá gạo thành phẩm bán cao hơn, thị trường tiêu thụ cũng được mở rộng hơn. Từ đó, nhanh chóng thu hồi vốn đầu tư ban đầu và gia tăng lợi nhuận lên gấp nhiều lần.

Dây chuyền xay xát lúa gạo tiết kiệm chi phí của DTCGroup

Dây chuyền xay xát lúa gạo tiết kiệm chi phí của DTCGroup

4. Phạm vi bảo trì và bảo dưỡng dây chuyền xay xát gạo

DTCGroup đảm bảo rằng tất cả sản phẩm do chúng tôi cung cấp đều được bảo hành những khuyết điểm trong quá trình sản xuất. Phạm vi bảo hành được tính từ ngày nhận hàng đối với những khách mua lẻ. Hoặc từ ngày đăng ký biên bản nghiệm thu (Đối với những dây chuyền thuộc nhà máy do DTCGroup lắp đặt). 

Trong thời gian bảo hành, việc sửa chữa/thay thế các bộ phận sẽ được thực hiện miễn phí (Chỉ trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam) và thời gian bảo hành sẽ được chúng tôi ghi rõ trong quá trình mua máy.

5. DTCGroup cung cấp dây chuyền xay xát trọn bộ

Hiểu được nhu cầu cần thiết của các thiết bị trong quy trình xay xát gạo trắng, DTCGroup hiện nay đã & đang cung cấp một số thiết bị tân tiến hỗ trợ cho quá trình sản xuất gạo của bà con được diễn ra suôn sẻ hơn. Cụ thể như sau:

5.1. Máy sàng lọc tạp chất

Máy sàng tạp chất DTCGroup cung cấp là thiết bị chuyên dụng để loại bỏ các tạp chất như rác, rơm, gỗ, đá, … lẫn trong gạo. Máy được thiết kế với hai lớp lưới đặt nằm nghiêng theo chiều dài và dao động theo chiều ngang.

Hệ thống sàng tạp chất của DTCGroup

Hệ thống sàng tạp chất của DTCGroup

Trọn bộ máy sàng tách đá trọng lượng kiểu hút của DTCGroup

Trọn bộ máy sàng tách đá trọng lượng kiểu hút của DTCGroup

5.2. Máy tách vỏ lúa/ trấu

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các doanh nghiệp sản xuất lúa gạo lớn, nhỏ trên khắp cả nước. DTCGroup phân phối chính hãng các thiết bị bóc vỏ lúa, trấu với các công dụng chính như:

 • Máy bóc vỏ: Tách lớp vỏ trấu cứng bên ngoài hạt lúa.
 • Máy tách trấu: Thiết bị này giúp loại bỏ gần như hoàn toàn những phần vỏ trấu còn sót lại sau khi thực hiện bóc vỏ.

5.3. Máy xát trắng gạo DTCGroup

Với kim chỉ nam “chỉ cung cấp cho khách hàng những sản phẩm với chất lượng tốt nhất” DTCGroup nỗ lực không ngừng trong việc cải thiện và nghiên cứu những thiết bị mới mang chất lượng cao nhất để hỗ trợ khách hàng trong quá trình sản xuất. Đặc biệt là đối với ngành gạo, chúng tôi cung cấp các thiết bị xát trắng hạt gạo với những ưu điểm nổi bật như sau:

 • Tại đây, hạt gạo sẽ được mài ở giữa bề mặt đá mài của một khối xoay hình trụ với các thanh sát được cấu tạo từ cao su.
 • Gió từ bên ngoài được thổi vào theo các khe liền kề giữ các thanh cao su. Với tác dụng hạ nhiệt hạt gạo. Đồng thời, nó còn có tác dụng tách cám ra khỏi hạt gạo một cách triệt để.
 • Cuối cùng là buồng xát gạo, được phân chia thành nhiều cột độc lập giúp gạo đi theo một lộ trình nhất định bên trong buồng xát.

5.4. Máy đánh bóng hạt gạo

Là một thiết bị không thể thiếu nếu doanh nghiệp muốn hạt gạo thành phẩm của mình có được chất lượng tốt nhất. Máy đánh bóng hạt gạo ra đời như một giải pháp giúp khách hàng nâng cao hệ giá trị của hạt gạo nước ta. Máy đánh bóng gạo được DTCGroup cung cấp ra thị trường mang một số ưu điểm như:

 • Tất cả các sự điều chỉnh đều có thể thực hiện dễ dàng trên hệ thống màn hình cảm ứng.
 • Thiết bị định lượng được đặt ở phần nạp liệu để cố định lưu lượng nguyên liệu. Với mục đích cân bằng được lượng nước đã điều chỉnh từ trước. Vì vậy, gạo thành phẩm sau khi đã được đánh bóng sẽ có chất lượng đồng đều và ổn định hơn.

5.4. Thiết bị tải hàng

Thiết bị tải hàng trong dây chuyền xay xát lúa gạo đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển lúa từ kho chứa đến các công đoạn xay xát. Một hệ thống tải hàng hiệu quả giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất, giảm thiểu tổn thất và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Kết luận

Cảm ơn quý độc giả đã luôn quan tâm và ủng hộ các bài viết cũng như sản phẩm xay xát lúa gạo do DTCGroup cung cấp. Với kim chỉ nam “Sản phẩm không chất lượng, chúng tôi không bán” đã giúp DTC có những bước tiến vượt trội trong việc phân phối trang thiết bị hỗ trợ nông nghiệp đến đông đảo doanh nghiệp sản xuất lúa, gạo trên khắp cả nước. Quý độc giả có nhu cầu tìm hiểu chi tiết về các thiết bị xay xát hạt gạo có thể liên hệ ngay tới hotline: 0832 66 67 68 để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

>> Xem thêm video về Dây chuyền xay xát lúa gạo của nhà DTCGroup
(+84) 0832 66 67 68