Thị trường gạo Châu Á: Giá gạo Việt Nam xuống thấp nhất 3 tháng

Thị trường gạo Châu Á: Giá gạo Việt Nam xuống thấp nhất 3 tháng


Giá gạo Việt Nam xuống thấp nhất 3 tháng trong tuần trước

Theo Reuters, tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm giảm 5 – 6 USD xuống còn 410 – 414 USD/tấn từ mức 415 – 420 USD vào tuần trước.

Thị trường chững lại trong tuần trước, với chi phí vận chuyển cao cũng như tình trạng khan hiếm container vẫn là những vấn đề lớn của ngành thương mại gạo trong nước, một thương nhân có trụ sở tại TP HCM cho biết.

“Nông dân các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đang tăng tốc gieo sạ dự kiến sẽ kết thúc vào cuối tháng này để tránh hạn hán và ngập mặn. Vụ đông xuân chính sẽ hoàn thành vào tháng 2”, thương lái này cho biết thêm.

Thị trường gạo Châu Á: Giá gạo Việt Nam xuống thấp nhất 3 tháng
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam xuống thấp nhất 3 tháng

Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ xuống thấp nhất trong 5 năm

Giá gạo đồ 5% tấm của nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới báo ở mức 351 – 356 USD/tấn, giảm 2 USD từ 353 – 358 USD của tuần tính tới ngày 3/12.

Đồng rupee của Ấn Độ đã chạm mức thấp nhất trong hai tháng hôm 11/12 đã giúp các nhà xuất khẩu điều chỉnh giá bán trong bối cảnh nguồn cung nội địa tăng từ vụ mùa mới.

“Gạo Ấn Độ lại trở nên cạnh tranh trên thị trường thế giới,” một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, bang Andhra Pradesh, cho biết.

Trong khi đó, tại quốc gia láng giêngf Bangladesh, giá gạo trong nước tăng trở lại vào tuần trước bất chấp vụ mùa tốt và nhập khẩu tăng. Các quan chức đổ lỗi điều này là do giới trung gian tích trữ lương thực.

“Biện pháp trừng trị nghiêm khắc sẽ được thực hiện đối với những người đang tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân tạo để kiếm lợi nhuận”, một quan chức cấp cao của Bộ Thương mại nước này cho biết.

Bangladesh, vốn là nhà sản xuất gạo lớn thứ ba thế giới, đã trở thành một nhà nhập khẩu gạo lớn để bổ sung lượng dự trữ trong nước, bị ảnh hưởng bởi những trận lũ lụt liên tiếp. Quốc gia này chủ yếu nhập khẩu gạo từ Ấn Độ.

Gạo Thái Lan biến động nhẹ

Giá gạo 5% tấm của Thái Lan giảm xuống còn 385 – 396 USD/tấn trong tuần trước từ 380- 397 USD, do đồng baht của Thái Lan mạnh lên so với USD.

Một số thương nhân ở Bangkok cho biết thị trường tương đối trầm lắng khi thời điểm cuối năm đến gần, trong khi những người khác cho hay một số người mua đã gấp rút đặt hàng trước khi kết thúc năm.

“Với việc giá giảm, có nhiều cơ hội hơn để bán gạo cho người mua ở nước ngoài”, theo một thương lái.

Cuối tháng 11, Nội các Thái Lan đã dành hơn 140 tỷ baht (tương đương hơn 4 tỷ USD) cho việc đảm bảo giá gạo trong năm tài chính 2021 – 2022, theo TTXVN.

Vào tháng 8, Chính phủ Thái Lan đã chấp thuận về nguyên tắc việc gia hạn chương trình đảm bảo giá gạo cho niên vụ 2021 – 2022 năm thứ 3 liên tiếp, cam kết chi 152 tỷ baht cho chương trình này.

Tuy nhiên, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho rằng mức phân bổ quá cao. Ông đã yêu cầu các cơ quan liên quan thiết lập một ngân sách phù hợp hơn và sau đó trình Nội các phê duyệt.

Theo: thuonghieusanpham
(+84) 0832 66 67 68