PE Mỹ tiên phong tăng giá mạnh trên toàn cầu

PE Mỹ tiên phong tăng giá mạnh trên toàn cầu


Theo Hiệp hội nhựa Việt Nam (VPA)

Thị trường PE lớn trên thế giới hầu như không ngạc nhiên về giá năng lượng sụp đổ trong vài tuần trước. Lý do chính đằng sau phản ứng nhẹ này là sự gián đoạn nghiêm trọng đối với hậu cần toàn cầu. Thêm vào đó, các biện pháp chặt chẽ chống lại đại dịch COVID-19 đã dẫn đến sự tăng vọt của giá cước vận tải toàn cầu, thách thức giá dầu thô sụt giảm.

PE Mỹ chỉ giảm 2% từ tháng Một cho đến tuần này

Các nhà cung cấp PE của Mỹ đã có một khởi đầu mạnh mẽ đến năm 2020 do thiếu áp lực chứng khoán sau khi cạn kiệt các hang dự lớn trong quý IV / 2019.

Người bán hàng Mỹ áp dụng tăng dần trong những tháng đầu năm nay. Điều này là trước khi tâm lý đã thay đổi trong Quý II tháng Hai dưới ảnh hưởng của sự bùng phát virus lần đầu tiên tấn công Trung Quốc trước khi lan sang ít nhất hơn 170 quốc gia sau đó.

Hơn nữa, giá dầu thô kỳ hạn đã ghi nhận mức giảm hàng ngày lớn nhất trong 30 năm vào ngày 9 tháng Ba do động thái của Ả Rập Sau di tiến hành cuộc chiến giá cả chống lại Nga.

Điều này đã kéo thị trường hàng hóa xuống phần lớn trong khi cũng gây ra những tổn thất không ngừng về giá naphtha và ethylene trên toàn thế giới kể từ đầu tháng Ba. Giá naphtha giao ngay đã giảm xuống mức thấp nhất ở Châu Á và Châu Âu kể từ đầu năm 2008, khi ChemOrbis bắt đầu thu thập dữ liệu trung bình hàng tuần. Giá dầu giảm mạnh đã nâng cao sức mạnh cạnh tranh của các nhà sản xuất PE của Mỹ và Trung Đông trước các đối thủ cạnh tranh dựa trên naphtha của họ.

Tuy nhiên, phản ứng với sự sụt giảm năng lượng khá yếu của nhà sản xuất PE Mỹ cho đến nay, được hỗ trợ một phần bởi hậu cần bị gián đoạn. Ở Đông Nam Á và Thổ Nhĩ Kỳ, các giá chào LLDPE và HDPE film của Mỹ đã giảm nhẹ 2% so với đầu năm, trong khi LDPE gần như không ghi nhận bất kỳ thay đổi nào.

Mức giảm LLDPE vượt xa các hạng khác ở Đông Nam Á, HDPE film đã dẫn đầu ở Thổ Nhĩ Kỳ

Tuy nhiên, giá PE Mỹ ghi nhận mức giảm rõ rệt hơn ở các thị trường lớn, bao gồm Đông Nam Á, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập và Châu Phi trong tuần này, phá vỡ dưới ngưỡng CIF USD800/tấn ở Thổ Nhĩ Kỳ và Đông Nam Á. Những giá chào này cung cấp một lợi thế cạnh tranh trong các khu vực nêu trên khi chúng hình thành các đầu thấp của thị trường nhập khẩu nói chung.

Như có thể thấy từ Ảnh chụp sản phẩm của chemOrbis bên dưới, giá PE Mỹ giảm USD20-50/tấn hoặc 2-6% ở Đông Nam Á với mức giảm lớn nhất được thấy cho phim LLDPE c4 trong tuần. Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận mức giảm USD45-65/tấn hoặc 3-8% trong giai đoạn này. Các dòng HDPE, đặc biệt là HDPE (khoảng 8%) chứng kiến nhiều vết cắt đáng chú ý hơn đối với hàng hóa của Mỹ.

Giá chào PE hấp dẫn của Hoa Kỳ đè nặng lên Ai Cập, Châu Phi

Tương tự, giá HDPE và LDPE film Mỹ có giá trị trên thị trường Ai Cập khi chúng đứng dưới USD800/tấn và USD900/tấn, tương ứng, trên cơ sở CIF Alexandria. Giá LDPE mới chỉ ở mức thấp trong 11 năm, dữ liệu từ ChemOrbis công bố.

Nhìn vào Bắc Phi, người mua ở Lebanon xác nhận đã nhận được các giá chào hấp dẫn về LDPE, LLDPE và HDPE film của Mỹ, trong khi giá HDPE film cạnh tranh của Mỹ cũng được báo cáo ở Algeria.

Tại Nam Phi, hàng hóa LDPE, LLDPE và HDPE của Mỹ đã được giao dịch với mức giảm hơn USD100/tấn đối với hàng nhập khẩu của Ả Rập Saudi trong tuần này.

Hàng tồn kho tăng ở Mỹ sẽ ảnh hưởng đến xu hướng tháng Tư

Doanh nghiệp PE thấy giảm giá bổ sung từ các nguồn của Mỹ trong những ngày tới. Các nhà cung cấp sẽ chịu áp lực tích lũy hang tồn kho dựa trên việc bổ sung công suất lớn trong nước kể từ năm 2017.

Điều này cũng dựa trên thực tế là nhu cầu đã yếu trong vài tháng qua trên khắp Châu Á và Châu Âu. Trên đỉnh của các quốc gia lớn ở Châu Âu, nhiều quốc gia, bao gồm Maylasia và Ấn Độ hiện đang bị phong toả ảnh hưởng tới hoạt động hạ nguồn. Thêm vào đó, hoạt động ở Trung Quốc vẫn chưa hồi sinh nhiều như vậy mặc dù đã phục hồi.

Nguồn từ Chemorbis
(+84) 0832 66 67 68