MÁY TÁCH MÀU CÓ THỂ PHÂN LOẠI CÁC NGUYÊN LIỆU NÀO?

MÁY TÁCH MÀU CÓ THỂ PHÂN LOẠI CÁC NGUYÊN LIỆU NÀO?


Bài viết Nguyên lý hoạt động của máy tách màu đã chia sẻ kiến thức tổng quan về các bộ phận quan trọng của một máy phân loại màu, trong đó có đề cập đến máng trượt liệu.

Máng trượt liệu là một thiết bị dùng để định hình dòng chảy nguyên liệu đảm bảo nguyên liệu sau khi đi qua camera quan sát sẽ được súng hơi xử lý chính xác nhất. Ngoài ra, người ta còn dùng băng tải để định hình dòng chảy đối với 1 số nguyên liệu đặc biệt.

Như vậy hiện nay có 2 dòng máy phổ biến nhất trên thị trường là:

  • Máy dạng đứng (sử dụng máng trượt)
  • Máy dạng nằm (sử dụng băng tải)

Tùy thuộc vào đặc tính nguyên liệu và yêu cầu phân loại mà các nhà máy sản xuất sẽ sử dụng dòng máy phù hợp. Bài viết này sẽ cung cấp 1 số yếu tố đặc trưng giúp bạn có thể nhận biết nên sử dụng loại máy nào để phù hợp với yêu cầu sản xuất.

 

1/ Kích thước nguyên liệu

Đối với những loại liệu có kích thước nhỏ như gạo, đậu, ngô (bắp), cà phê (coffee), trà (chè), hạt nhựa, hạt hướng dương, rau củ sấy khô … thì nên lựa chọn máy phân loại màu với máng trượt có rãnh (còn gọi là máng rãnh).

Các loại liệu kích thước nhỏ dùng máy tách màu dạng đứng, máng rãnh

Lý do vì các nguyên liệu kích thước nhỏ, sau khi rơi từ phễu trên xuống có xu hướng rơi tự do, lộn xộn, thậm chí bị văng ra ngoài đường dẫn khiến camera không quan sát được toàn diện, súng hơi bắn không được chính xác, dẫn đến quá trình phân loại kém hiệu quả.

Để giải quyết vấn đề này, máy phân loại màu sử dụng máng rãnh có chiều dài đủ lớn để các hạt liệu trượt ổn định trong rãnh. Khi đi qua camera, dòng chảy nguyên liệu được quan sát rõ hơn và được súng hơi ở cuối mỗi rãnh xử lý các hạt phế phẩm chính xác hơn.

Ví dụ: một máng trượt của máy tách màu DTCGroup có 64 rãnh tương ứng với 64 súng hơi, tăng năng suất hoạt động của máy.

  

Hình máng rãnh

Ngoài ra, trên thị trường cũng xuất hiện máy tách màu dạng đứng máng trơn nhưng khuyết điểm của loại máng này là dòng chảy liệu lộn xộn, không định hình tốt, dẫn đến việc camera và súng hơi không thể xử lý tốt các hạt cần loại bỏ, giảm hiệu quả phân loại. Chính vì thế đa phần máy phân loại màu gạo/cà phê/đậu hay máy tách cẫng trà hiện nay trên thị trường đều sử dụng máng rãnh thay vì trơn như trước đây.

Đối với những loại liệu kích thước lớn, trọng lượng lớn như hạt điều nhân, đá viên, khoáng sản,… thì máy tách màu dạng nằm sử dụng băng tải (còn gọi là máy tách màu băng tải) được khuyên dùng nhiều hơn.

  

                               Hạt điều nhân W                                                                                        Đá viên

Lý do vì máy tách màu băng tải sử dụng 1 băng tải ngang để vận chuyển nguyên liệu đến điểm quan sát của camera và súng hơi. Việc sử dụng băng tải giúp nguyên liệu được vận chuyển ổn định, không bị văng hoặc nảy do đặc tính kích thước và trọng lượng lớn của liệu, giúp định hình dòng chảy nguyên liệu tốt hơn.

  

Máy bắn màu điều dạng băng tải

 

2/ Yêu cầu tính toàn vẹn nguyên liệu

Đối với một số nông sản cao cấp có kích thước và trọng lượng lớn như hạt điều nhân, mắc ca (macca), sachi, hạt phải giữ được nguyên vẹn mới đem lại giá trị cao nhất về mặt kinh tế. Trong trường hợp này, máy tách màu băng tải là lựa chọn tối ưu nhất khi phân loại vì có khả năng giảm thiểu độ vỡ vụn của nguyên liệu. So với máy dạng đứng dùng máng trượt thì khi liệu rơi với tốc độ nhanh, trọng lượng lớn, rất dễ va đập mạnh gây ra vỡ vụn hoặc dập nát.

Lưu ý: một số nguyên liệu có thể được phân loại bằng cả máy tách màu máng rãnh và băng tải tùy thuộc vào yêu cầu phân loại và đặc tính nguyên liệu. Vd: Hạt điều nhân có thể dùng máy dạng băng tải trong khi hạt điều bể (BB, Tấm, SP, LP, WS) thì dùng máy dạng máng trượt sẽ cho hiệu quả phân loại cao nhất.

>>> Tìm hiểu thêm: Các thương hiệu máy tách màu nổi tiếng trên thị trường
(+84) 0832 66 67 68